17 tháng 2, 2016

Làm thế nào để gỡ bỏ một chương trình trong Windows 10

Gỡ cài đặt các chương trình không cần thiết là một trong những cách để tăng tốc hệ điều hành Windows và giải phóng không gian đĩa. Những người dùng máy tính Windows Vista, Windows 7 hoặc Windows 8 trong một thời gian dài trước khi nâng cấp lên Windows 10 có thể cần phải biết làm thế nào để gỡ bỏ cài đặt các chương trình trong Windows 10.

Sau đây là 3 cách để gỡ bỏ cài đặt các chương trình trong Windows 10.

Cách 1. Gỡ bỏ các ứng dụng cổ điển thông qua Settings

Tính năng Settings mới cho phép người dùng gỡ bỏ cài đặt không chỉ các ứng dụng cài đặt từ Windows Store mà còn cả các chương trình trên Desktop truyền thống. Dưới đây là làm thế nào để gỡ bỏ cài đặt chương trình thông qua Settings.

Bước 1: Mở menu Start và sau đó nhấp vào biểu tượng Settings để mở ứng dụng Settings. Ngoài ra, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I để khởi động nhanh Settings.


Bước 2: Nhấp vào biểu tượng đầu tiên có tên System.


Bước 3: Nhấp vào Apps & features để xem tất cả các ứng dụng đã cài đặt từ Windows Store cũng như các chương trình trên Desktop truyền thống.


Bước 4: Nhấp vào một ứng dụng mà bạn muốn loại bỏ hoặc gỡ bỏ cài đặt để thấy nút Uninstall.


Bước 5: Cuối cùng, nhấn vào nút Uninstall để thấy hộp thoại xác nhận. Nhấn vào nút Uninstall lần nữa để bắt đầu loại bỏ ứng dụng được chọn.


Cách 2. Gỡ bỏ cài đặt các chương trình thông qua Control Panel

Mặc dù cách gỡ bỏ cài đặt các chương trình thông qua ứng dụng Settings trong phương pháp trên rất hữu hiệu, nhưng hầu hết người dùng lại thích sử dụng Control Panel để gỡ bỏ các chương trình theo truyền thống hơn. Các bước để gỡ bỏ cài đặt các chương trình thông qua Control Panel trong Windows 10 cũng giống như trong các phiên bản trước của Windows.

Lưu ý, bạn không thể gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng từ Windows Store thông qua Control Panel.

Bước 1: Mở Control Panel. Có rất nhiều cách để mở Control Panel trong Windows 10. Cách đơn giản nhất là gõ control panel trong menu Start hoặc vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ và sau đó nhấn phím Enter.


Nếu hộp tìm kiếm không hoạt động, nhấp chuột phải vào nút Start trên thanh tác vụ để mở menu Power User và sau đó chọn Control Panel.

Bước 2: Khi Control Panel được mở ra, bấm vào liên kết Uninstall a program.


Nếu Control Panel đang được hiển thị với các biểu tượng nhỏ, bạn hãy bấm vào Programs and Features.


Bước 3: Nhấp chuột phải vào chương trình mà bạn muốn gỡ bỏ từ máy tính Windows 10 của bạn và sau đó nhấp vào nút Uninstall.


Nhấn vào nút Yes nếu bạn thấy hộp thoại xác nhận. Sau khi gỡ cài đặt, một số chương trình có thể yêu cầu bạn khởi động lại máy tính của bạn. Nếu được hỏi, hãy khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình.

Cách 3. Gỡ bỏ cài đặt các chương trình bằng cách sử dụng CCleaner

Đôi khi, một số chương trình có thể từ chối gỡ bỏ cài đặt theo 2 quy trình nêu trên. Trong trường hợp đó, bạn cần phải sử dụng các chương trình của bên thứ ba như CCleaner để gỡ bỏ chương trình. Như bạn có thể biết, phiên bản miễn phí của CCleaner dành cho Windows 10 hỗ trợ gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng cài đặt từ Store cũng như các chương trình trên Desktop truyền thống.

Bước 1: Tải về và cài đặt CCleaner, nếu chưa có.

Bước 2: Khởi chạy CCleaner. Bấm vào Tools và sau đó nhấn Uninstall để xem tất cả các chương trình và ứng dụng đã cài đặt.


Bước 3: Nhấp vào chương trình mà bạn muốn loại bỏ và sau đó nhấp vào nút Uninstall. Nhấn Yes nếu khi bạn nhìn thấy hộp thoại xác nhận.