24 tháng 1, 2016

Các cách khắc phục máy tính tự động tắt khi khởi động

Một ngày đẹp trời, bạn đang dùng máy tính thì bị treo và phải rút phích cắm điện mới tắt máy được, khi khởi động lại thì nó cứ tự chạy rồi tắt nhưng không thể nào lên được. Để khoảng một ngày lại lên nhưng rất hay bị như thế. Triệu chứng bệnh trên cho thấy máy tính của bạn cần được chữa ngay! Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn các cách để khắc phục máy tính tự động tắt khi khởi động.Đầu tiên, bạn cần kiểm tra bộ nguồn có hoạt động ổn định hay không? Khả năng bị nguồn là 90% khi gặp vấn đề này. Bạn chỉ cần tắt và bật máy lại. Sau đó kiểm tra quạt nguồn, nếu nguồn yếu thì quạt nguồn không hoạt động. Khi nguồn hoạt động, hãy kiểm tra tốc độ quay của quạt nguồn, nếu quạt quay chậm và yếu, khả năng hỏng nguồn rất cao. Lúc này, bạn nên thay bộ nguồn đi là vừa!

2. Sửa lỗi Main

Trong trường hợp như vậy, máy tính cũng có thể bị lỗi Main. Còn RAM thì khả năng ít hơn. Bạn nên kiểm tra nguồn trước, sau đó kiểm tra RAM sau. Nếu vẫn bình thường thì bạn hãy kiểm tra dây Reset và dây Power trên Main của máy. Cũng có thể nó bị nhiễm mát, bạn nên gỡ các ốc vít của Main lỏng ra một chút để tránh nhiễm mát. Nếu vấn đề được khắc phục thì bạn không phải mất tiền khi đến tiệm.

3. Làm mát CPU

CPU nóng quá cũng có thể dẫn đến tình trạng treo máy, khởi động lại ngay không được, để hồi lâu nguội CPU rồi thì lên bình thường. Bạn chỉ cần mở nắp máy và kiểm tra xem quạt CPU có hoạt động không? Nếu không thì nó bị hỏng rồi, đúng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn nên mang ra cửa hàng thay Fan CPU thì sẽ OK ngay thôi!

4. Thay pin CMOS

Bạn nên kiểm tra lại pin CMOS, cần thiết bạn nên thay mới luôn. Bên cạnh đó, bạn nên tháo máy ra vệ sinh sạch sẽ cũng như kiểm tra các giắc cắm ổ cứng, RAM... có hở hay không?

5. Bảo hành máy

Nếu các cách trên vẫn không khả dụng, bạn nên đem máy đi bảo hành. Rất nhiều khả năng là Main máy tính của bạn bị lỗi.

Chúc bạn thành công!