6 tháng 1, 2016

5 cách để khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Xem phim, nghe nhạc, chơi game... sẽ như thế nào nếu không có âm thanh? Thật là vô vị! Một ngày đẹp trời như bao ngày khác, bạn bật máy tính lên và mở các bài hát ưa thích mà mình vẫn nghe để giải trí một chút, thì bạn chợt nhận ra rằng bài hát đã chạy quá nửa mà vẫn không có âm thanh gì phát ra hoặc bạn tua một đoạn bài hát bỗng dưng bị mất âm thanh luôn. Đừng lo, hãy làm theo các phương pháp từ đơn giản đến phức tạp dưới đây để tìm cách khắc phục vấn đề này. 


Đừng vội khởi động lại máy tính, hãy thực hiện các cách này trước đã!

1. Kiểm tra phần Volume của Windows

Nếu loa đã được bật và âm lượng được để ở mức có thể nghe được nhưng chiếc PC của bạn vẫn im hơi lặng tiếng thì có thể vấn đề là ở Windows. Bạn hãy bấm vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của khay hệ thống và xem âm lượng có bị chỉnh ở chế độ Mute hay không, nếu thanh âm lượng để ở mức nhỏ nhất thì bạn hãy đẩy thanh âm lượng lên cao để có thể nghe được. Sau đó hãy thử kiểm tra lại bằng cách cho máy tính chạy thử một file nhạc, video... nào đó.


Nếu vẫn không được bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống rồi chọn Volume Mixer, bạn hãy đảm bảo là không có bất kỳ ô chọn Mute nào được đánh dấu, nếu có hãy bỏ chọn.


Bạn vẫn không thể nghe thấy gì, hãy thử cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu bạn nghe được thì hãy thực hiện cách dưới đây:

Bấm chuột phải vào biểu tượng loa một lần nữa và chọn Playback devices. Hãy đảm bảo rằng thiết bị âm thanh của bạn có một dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Bấm vào Properties và chọn chế độ Use this device (enable), cách này chỉ áp dụng với trường hợp laptop có loa ngoài không kêu nhưng cắm tai nghe theo đường line out thì vẫn có tiếng.


2. Rút ra cắm lại jack audio

Đây là cách làm mang tính may rủi, vì không biết giải thích thế nào. Có thể nguyên nhân là do lag ở đâu đó trong quá trình truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài. Để thực hiện, bạn hãy:

Bước 1: Rút jack cắm của tai nghe, loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính.

Bước 2: Cắm lại từ từ, nhẹ nhàng, sau đó lại rút ra xem máy tính có âm thanh hay không.

3. Khởi động lại Windows Explorer

Thay vì khởi động lại máy tính mất thời gian, bạn chỉ cần khởi động lại Windows Explorer để làm tươi các tiến trình trong Windows Explorer. Để thực hiện, bạn hãy:

Bước 1:  Lưu và đóng tất cả các chương trình đang chạy (nếu có).
 
Bước 2: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ (Taskbar) và chọn Start Task Manager.


Bước 3: Trong cửa sổ Windows Task Manager, mở thẻ Processes -> chọn explorer.exe -> bấm End Process.


Bước 4: Tiếp tục trong cửa sổ Windows Task Manager, bạn mở lại thẻ Applications và bấm chọn New Task, sau đó gõ explorer.exe và bấm OK


Lúc này nếu bạn nghe thấy tiếng Windows khởi động, thì bạn có thể nghe được âm thanh phát rồi đó. Cách này có thể áp dụng cho cả khi biểu tượng loa, mạng (WiFi - laptop), biểu tượng pin bị mất trên khay hệ thống.

Nếu các cách trên không được, bạn hãy tính đến việc khởi động lại máy tính.

4. Khởi động lại máy tính

Bí quá! Bạn hãy khởi động lại máy tính của bạn biết đâu vấn đề sẽ được khắc phục. Rất nhiều trường hợp Windows có thể bị lỗi do các phần mềm xung đột với nhau khiến cho máy hoạt động không ổn định, và khởi động lại máy là cách nhanh nhất để đưa máy về trạng thái ổn định.

Hãy đảm bảo rằng loa máy tính đã được bật lên (kiểm tra nút Power), sau đó hãy là nút âm lượng trên loa, có thể ai đó nghịch ngợm đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất. Đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ.

5. Cài lại driver âm thanh

Nếu bạn đã thử 4 cách trên nhưng không khả dụng, bạn có thể nghĩ ngay đến trường hợp khi cắm tai nghe mà bạn vẫn không nghe được thì có thể driver âm thanh máy tính của bạn đã bị lỗi. Bạn hãy cài lại driver âm thanh theo các bước sau:

Bước 1: Gỡ bỏ driver âm thanh. Mở Device Manager bằng cách gõ Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows, sau đó hãy bấm vào mục Sound, video and game controllers, chọn Audio Controller và nhấn phím Delete trên bàn phím để xóa driver âm thanh.


Bước 2: Khởi động lại máy tính và cài đặt lại driver âm thanh. Sau khi khởi động lại, Windows sẽ nhận biết driver âm thanh bị thiếu và tự động cài đặt. Còn nếu không, bạn hãy download driver âm thanh từ nhà sản xuất card âm thanh và thực hiện cài đặt bằng tay.

Chúc bạn thành công!

Không chỉ là đam mê!