7 tháng 12, 2015

Cách tạo System Image trong Windows 10

Một bản sao lưu hệ thống (System Image) có thể sẽ rất cần thiết cho hoạt động của hệ điều hành Windows về lâu về dài. Bạn có thể khôi phục lại hệ thống ban đầu nếu như hệ điều hành trên HDD hoặc SSD của bạn không khởi động được. 

Có rất nhiều công cụ miễn phí với các tùy chọn nâng cao để tạo bản sao lưu hệ thống nhưng chỉ với công cụ có sẵn của Windows là đủ cho hầu hết người dùng.


Trong System Image có chứa tất cả các dữ liệu quan trọng trên Desktop, Documents, Pictures, Downloads trong ổ đĩa hệ thống. Nếu bạn có những tập tin và ứng dụng không cần thiết, bạn có thể xóa hoặc gỡ bỏ chúng để giảm không gian cần thiết cho System Image. Lưu ý, bạn có thể tạm thời tắt tính năng ngủ đông (Hibernate) để tiết kiệm thêm vài GB. Một khi bản sao lưu hệ thống được tạo ra, bạn có thể mở nó lại.

Các bước để tạo bản sao lưu hệ thống trong Windows 10:

Bước 1: Gõ backup and restore trong menu Start hoặc vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, và sau đó nhấn phím Enter để mở của sổ Backup and Restore (Windows 7).


Ngoài ra, bạn có thể mở Control Panel, thay đổi tùy chọn trong View by thành Small icons, và sau đó nhấp vào Backup and Restore (Windows 7) để mở nó.


Bước 2: Trong phần bên trái của cửa sổ, nhấp vào liên kết có tên Create a system image để mở trình thuật sĩ Create a system image.


Bước 3: Ở đây, bạn cần phải chọn một vị trí để tạo System Image. Bạn có thể chọn một trong các phân vùng trên ổ cứng HDD/SSD, một hoặc nhiều đĩa DVD, hoặc một vị trí trên mạng. Khuyên bạn nên sử dụng một ổ đĩa ngoài để bạn có thể dễ dàng truy cập vào System Image khi cần thiết.


Lưu ý, hãy tránh việc tạo System Image trên cùng một ổ đĩa mà bạn đã cài đặt Windows 10 do chọn nhầm vị trí ổ đĩa. 

Chọn một nơi để lưu System Image, và sau đó nhấp vào nút Next để tiếp tục.

Bước 4: Theo mặc định, công cụ sao lưu sẽ chọn tất cả các ổ đĩa cần thiết để Windows hoạt động và bạn không thể bỏ chọn chúng.


Tuy nhiên, bạn có thể thêm ổ đĩa mới có chứa dữ liệu quan trọng nếu bạn muốn.

Bấm vào Next để tiếp tục.

Bước 5: Cuối cùng, nhấp vào nút Start backup để bắt đầu tạo bản sau lưu hệ thống System Image. Thời gian cần thiết để tạo ra bản sao lưu hệ thống phụ thuộc vào kích thước của dữ liệu và cấu hình của máy tính.Một khi bản sao lưu được tạo ra, bạn sẽ thấy thông báo "The backup completed successfully". Cùng với đó, Windows cũng có thể hiển thị gợi ý "Do you want to create a system repair disc" (Bạn có muốn tạo một đĩa sữa chữa hệ thống). Nhấp vào No để đóng lại.Chúc bạn thành công!