3 tháng 9, 2015

Làm thế nào để khởi động kép Windows 10 với Windows 7/8

Có lẽ bạn không nên cài đặt Windows 10 trên máy tính chính của bạn ngay! Nhưng, nếu bạn đang muốn trải nghiệm nó, thì bạn nên ít nhất là cài đặt nó trong một cấu hình dual-boot (khởi động kép). Sau đó, bạn có thể khởi động lại để chuyển đổi giữa các phiên bản Windows đã cài đặt của bạn. Đây có thể là cách tốt nhất để bạn trải nghiệm một hệ điều hành còn mới mẻ!

Lưu ý, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu các tập tin quan trọng của bạn trước khi tiến hành cài đặt cấu hình dual-boot. Tuy quá trình này không làm ảnh hưởng đến các tập tin của bạn, nhưng chỉ với một sai lầm hoặc xảy ra lỗi có thể dẫn đến "mất cả chì lẫn chài". Cẩn tắc vô ưu!

Bước 1: Tạo phân vùng mới trên Windows 7 hoặc Windows 8

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải tạo một phân vùng mới cho Windows 10 trên ổ cứng của bạn. Nếu bạn có hai ổ cứng, bạn có thể bỏ qua bước này. Nhưng có thể bạn muốn cài đặt Windows 10 cùng với Windows 7/8 trên cùng một ổ đĩa.

Cho dù bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows 8, bạn đều có thể sử dụng tiện ích có sẵn Disk Management để làm điều này. Nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ diskmgmt.msc vào hộp thoại Run và nhấn Enter để khởi động trình quản lý đĩa.


Trong cửa sổ Disk Management, xác định phân vùng hệ thống của bạn (thường là phân vùng ổ C:). Kích chuột phải vào nó và chọn Shrink Volume. Nếu bạn có nhiều phân vùng trên ổ cứng của bạn, bạn cũng có thể chọn để cắt bớt và tạo một phân vùng mới cho Windows 10.


Nhập dung lượng cho phân vùng mới để có thể cài đặt Windows 10. Theo Microsoft, yêu cầu hệ thống của Windows 10 cũng tương tự như Windows 8, và các phiên bản 64-bit của Windows 8.1 đòi hỏi ít nhất 20 GB không gian trên đĩa cứng. Để Windows 10 hoạt động tốt hơn, khuyên bạn nên chọn dung lượng trên 20 GB.


Sau khi thu hẹp phân vùng, bạn có thể tiếp tục sang bước 2.

Bước 2: Tải về Windows 10 và khởi động trình cài đặt

Tải về tập tin ISO Windows 10 và ghi nó vào một đĩa DVD hoặc tạo ổ đĩa boot flash USB

Sau đó, khởi động đĩa DVD hoặc gắn ổ đĩa USB vào máy tính và khởi động lại. Nó sẽ tự động khởi động vào trình cài đặt Windows 10. Nếu không, bạn cần phải thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Windows 8 với firmware UEFI mới hơn, bạn sẽ cần phải sử dụng trình đơn khởi động của Windows 8 để chọn ổ đĩa USB hoặc ổ đĩa DVD khi bạn khởi động máy tính của bạn.


Bước 3: Cài đặt Windows 10 cùng với Windows 7/8

Bạn đã khởi động vào trình cài đặt Windows 10. Chọn ngôn ngữ của bạn và cách bố trí bán phím và sau đó nhấp vào Install now.


Sau khi đồng ý với các thỏa thuận cấp phép, nhấp vào tùy chọn cài đặt Custom: Install Windows only (advanced).


Trong cửa sổ Where do you want to install Windows?, bạn sẽ thấy một tùy chọn Unallocated Space ở đây khi bạn đã thay đổi kích thước phân vùng Windows hiện có của bạn để giải phóng không gian trước đó (thực hiện ở bước 1). Chọn nó và nhấn New để tạo một phân vùng mới cho Windows 10.

Một hộp thoại nhỏ bật lên yêu cầu bạn chọn kích thước phân vùng mà bạn muốn. Theo mặc định thì phân vùng chưa được tạo, vì vậy bạn chỉ cần bấm Apply để tạo thêm một phân vùng mới.


Trình cài đặt Windows sẽ tạo một phân vùng mới và chọn nó cho bạn. Nhấn Next để cài đặt Windows 10 vào phân vùng mới.


Windows sẽ kết thúc cài đặt một cách bình thường mà không hỏi bạn câu nào nữa.


Bước 4: Chọn giữa Windows 10 và Windows 7/8

Bây giờ, bạn sẽ có thể lựa chọn giữa Windows 10 và Windows 7 hoặc với Windows 8 khi bạn khởi động máy tính của bạn. Để chuyển đổi giữa chúng, khởi động lại máy tính của bạn và chọn phiên bản Windows của bạn trong trình đơn khởi động.


Bạn có thể nhấp vào liên kết Change defaults or choose other options trên màn hình trình đơn khởi động để thay đổi các tùy chọn. Từ đây, bạn có thể chọn hệ điều hành Windows mà bạn muốn khởi động theo mặc định và điều chỉnh thời gian mà trình đơn chọn hệ điều hành sẽ xuất hiện trước khi nó tự động khởi động vào phiên bản Windows mặc định.


Cả hai phiên bản của Windows đều sử dụng hệ thống tập tin NTFS, vì vậy bạn có thể dễ dàng truy cập các tập tin của bạn từ bất cứ phiên bản Windows bạn đang sử dụng. 


Chúc bạn thành công!