16 tháng 8, 2015

Khắc phục: Cortana không làm việc trong Windows 10

Cortana, trợ lý kỹ thuật số cá nhân từ Microsoft - là một trong những tính năng mới có trong Windows 10. Trước đó, tính năng này được dành riêng cho Windows Phone nhưng bây giờ là một phần của Windows 10, và vừa được phát hành cho hệ điều hành Android.

Kể từ khi ra mắt Windows 10, tính năng Cortana được hỗ trợ sẵn tại Mỹ, Anh, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, và Trung Quốc. Tính năng này sẽ được hỗ trợ thêm trong các khu vực/quốc gia khác vào cuối năm nay, nhưng hiện tại, Cortana chỉ hỗ trợ chính thức ở những vùng này.

Phần lớn người dùng hài lòng với "người trợ lý kỹ thuật ảo" của Microsoft, nhưng một số người dùng Windows 10 không thể sử dụng được Cortana trong Windows mặc dù là ở các vùng được hỗ trợ.

Nếu bạn đang nằm ở một trong những khu vực kể trên, nơi Cortana được hỗ trợ chính thức nhưng không thể kích hoạt hoặc sử dụng Cortana trong Windows 10, những cách giải quyết sau đây có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cách 1. Hãy chắc chắn rằng Cortana đã được kích hoạt

Hãy chắc chắn rằng Cortana không bị tắt. Để xác minh, bạn nhấp chuột vào hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhấp vào biểu tượng Settings, và sau đó kiểm tra xem tùy chọn Cortana cũng như các đề xuất, ý tưởng, nhắc nhở, cảnh bảo và nhiều hơn nữa có được bật hay không.


Nếu bạn không thể bật tùy chọn, hãy thử bật tùy chọn sau khi sửa các lỗi được đề cập dưới đây.

Cách 2. Cài đặt bản cập nhật mới nhất

Trước khi thử bất cứ điều gì khác, hãy chắc chắn rằng Windows Update được kích hoạt trên máy tính của bạn và tất cả các bản cập nhật phát hành gần đây đã được cài đặt. Microsoft gần đây đã phát hành một bản cập nhật để giải quyết một số vấn đề liên quan đến Cortana. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng hệ thống của bạn là up-to-date.

Cách 3. Kích hoạt vị trí

Để kích hoạt và sử dụng Cortana, tính năng theo dõi vị trí nên được kích hoạt. Ta thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings.

Bước 2: Nhấp vào Privacy.

Bước 3: Bên trái cửa sổ, nhấp vào Location.


Bước 4: Bên phải cửa sổ, phía dưới Location, bạn sẽ thấy On nếu vị trí được kích hoạt cho thiết bị của bạn.

Và, nếu vị trí cho thiết bị của bạn không được kích hoạt, vui lòng bấm vào nút Change, và sau đó di chuyển thanh trượt để bật vị trí của bạn.

Cách 4. Kiểm tra cài đặt quốc gia và ngôn ngữ

Nếu bạn đang ở một trong những vùng được hỗ trợ, hãy chắc chắn rằng quốc gia và ngôn ngữ được xác định chính xác.

Ví dụ, nếu bạn đang ở trong khu vực của Mỹ thì bạn phải sử dụng tiếng Anh (Hoa Kỳ) là ngôn ngữ hiển thị và ngôn ngữ nói của bạn. Nói cách khác, nếu bạn đã cài đặt gói ngôn ngữ English (United Kingdom) là ngôn ngữ hiển thị của bạn và English (United States) là ngôn ngữ nói của bạn, khi đó, Cortana sẽ từ chối làm việc trên máy tính của bạn.

Để cấu hình ngôn ngữ hiển thị và ngôn ngữ nói của bạn trên Windows 10, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings, nhấp chọn Time & language.

Bước 2: Bên trái cửa sổ, nhấp vào Region and language.

Bước 3: Bên phải cửa sổ, phía dưới Country or region, chọn quốc gia hoặc khu vực của bạn.

Bước 4: Phía dưới Languages, xác minh nếu ngôn ngữ đã chọn thực sự là dành cho khu vực của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang ở Mỹ, hãy chắc chắn chỉ là tiếng Anh (Hoa Kỳ) - English (United States).

Và nếu ngôn ngữ của bạn khác, bạn có thể nhấp vào Add a language, chọn ngôn ngữ phù hợp, và sau đó nhấn vào nó để thêm vào danh sách ngôn ngữ.


Tiếp theo, nhấn vào ngôn ngữ mới được thêm vào, bấm chọn Options, và sau đó nhấp vào nút Download để bắt đầu tải về gói ngôn ngữ.

Sau khi tải về, bạn có thể thiết lập nó như là ngôn ngữ hiển thị mặc định bằng cách nhấp vào nó và sau đó nhấp vào tùy chọn Set as default. Sau khi thay đổi ngôn ngữ, xin vui lòng đăng xuất và đăng nhập lại để áp dụng các ngôn ngữ mới.

Bước 5: Bên trái cửa sổ, nhấp chọn Speech.

Bước 6: Ở bên phải, dưới phần Speech language, xem những gì ngôn ngữ được chọn theo mặc định. Nếu nó không phù hợp với khu vực và ngôn ngữ hiển thị (chọn ở bước 4), hãy thay đổi nó cho giống nhau.

Bước 7: Nhấn vào Cortana trên menu Start, và sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình để kích hoạt nó.

Cách 5. Bạn chưa có tài khoản Microsoft

Để kích hoạt và sử dụng Cortana, bạn phải sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào Windows 10 thay vì một tài khoản người dùng cục bộ. Bạn có thể chuyển đổi tài khoản người dùng cục bộ của bạn vào tài khoản của Microsoft với một vài cú click chuột bằng cách vào mục Accounts trong ứng dụng Settings.


Cách 6. Gỡ bỏ cài đặt các công cụ của bên thứ ba

Nếu bạn đã sử dụng một công cụ như DoNotSpy để ngăn chặn Windows 10 từ việc gửi dữ liệu đến các máy chủ Microsoft, nó có thể là công cụ đã tự động tắt vị trí và các dịch vụ cho phép Cortana hoạt động. Vui lòng gỡ bỏ nó và sau đó thử lại.

Chúc bạn thành công!

Không chỉ là đam mê!