1 tháng 8, 2015

3 tính năng hữu ích của Google Chrome ngoài lướt web

Ngoài lướt web, còn một số tính năng hữu ích của Google Chrome mà ít người biết đến.

1. Chơi nhạc và video

Một tính năng hữu ích của Google Chrome là có thể phát được nhiều định dạng audio và video phổ biến. Để sử dụng, bạn chỉ cần kéo và thả tập tin nhạc, video vào một tab trống của trình duyệt, và file sẽ bắt đầu chạy. Khi phát nhạc/video bằng Google Chrome, bạn sẽ không có nhiều lựa chọn trong việc điều khiển nhạc/video giống như phát bằng phần mềm chuyên dụng. Bạn chỉ có thể thực hiện được tất cả ba thao tác gồm phát lại (tua tới, lùi, tạm dừng), điều chỉnh âm lượng bằng thanh trượt; và mở toàn màn hình - chỉ bằng một cú nhấp chuột.2. Đọc file văn bản và PDF

Các tập tin (file) PDF và văn bản thông thường là những định dạng mà Google Chrome cũng xử lý rất tốt. Tất nhiên, với file văn bản bạn có thể mở nhanh bằng Notepad, nhưng với file PDF lại là một câu chuyện khác. Adobe Reader - ứng dụng chuyên dùng để mở loại tập tin này - được đánh giá là khá nặng, vì vậy, việc mở tập tin PDF ngay bằng Google Chrome có thể sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Để đọc file văn bản/PDF bằng Google Chrome, bạn làm giống như với file nhạc/video: kéo các tập tin vào một tab trống trên trình duyệt là file sẽ được mở. Với file PDF, bạn có các tùy chọn phóng to và thu nhỏ, in ấn tài liệu hoặc lưu file đang đọc thành file mới.


3. Duyệt file

Bạn có biết Google Chrome còn có thể được sử dụng như một trình duyệt file trên máy tính? Có thể không có nhiều tình huống khiến bạn phải dùng Google Chrome vào việc này - bởi Windows hay Mac đã có công cụ duyệt tập tin chuyên dụng; tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc dùng Google Chrome như một phượng án dự phòng những lúc công cụ của Windows gặp trục trặc. Để dùng Chrome làm công cụ duyệt tập tin, bạn nhập C:\ (hoặc gõ file:/// trên Mac) vào thanh địa chỉ. Để duyệt các file trong các phân vùng ổ khác như D, E… bạn chỉ cần thay chữ cái C bằng tên ổ muốn truy cập.