13 tháng 5, 2015

4 cách để khắc phục máy tính tắt nguồn chậm?

Bạn không hiểu lý do tại sao khi Shutdown máy tính thì ít nhất phải mất 2 - 5 phút mới tắt được hoàn toàn, đôi khi còn lâu hơn nữa. Bạn đã tìm đủ mọi cách nhưng không khắc phục được. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục được bằng các cách sau: 


1. Chưa cài hết Driver hoặc Driver có vấn đề. Việc cài đặt Driver chưa hoàn chỉnh cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính Shutdown khó khăn. Do đó, hãy kiểm tra xem liệu driver các thiết bị của bạn có cần update hay không bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng My Computer -> Properties -> Hardware -> Device Manager. Sau đó, tìm những mục được đánh dấu hỏi vàng hoặc dấu chấm than đỏ: dấu hỏi hiển thị lên có nghĩa là máy tính của bạn đang sử dụng một driver không đúng cho thiết bị; dấu chấm than đỏ chỉ ra rằng thiết bị không hoạt động. Các driver của card sound, đồ hoạ, máy in là những driver cần thường xuyên cập nhật. Hãy truy cập vào trang web của người bán hoặc nhà sản xuất để download driver mới nhất về máy tính của bạn. Sau đó kích chuột phải vào Device Manger -> Update Driver và tiếp đến tại bước wizard chọn "No, not this time" đối với câu hỏi Windows Update, và chọn mục "Specified location". Khi bạn đã có thể điều hướng đến file driver, chọn nó và kích OK để cài đặt. Khi việc update driver kết thúc hãy đóng toàn bộ cửa sổ Windows đang mở. 

2. Tắt các thiết bị hoặc dịch vụ đầu cuối. Dịch vụ đầu cuối trong Window XP cũng có thể gây cản trở đối với việc Shutdown máy. Ngoài ra, nếu như bạn không bao giờ sử dụng remote desktop (máy tính từ xa), fast user switching (thoát khỏi user đang dùng nhanh chóng), remote assistance (hỗ trợ từ xa), Terminal Serivices (dịch vụ đầu cuối) thì bạn không nên cài đặt chúng. Để đóng các chương trình này, bạn vào mục Start, chọn Run, đánh services.msc/s và nhấn Enter.Tìm và kích đôi vào danh sách dịch vụ đầu cuối (dĩ nhiên, nếu bạn không cài đặt dịch vụ đầu cuối thì việc Shutdown máy tính chậm có thể do một số nguyên nhân khác gây ra). Hãy đổi "Startup type" sang Disabled hoặc Manual và kích OK

3. Không có hoặc xoá bộ nhớ ảo (Virtual Memory). Nếu như bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP Pro (nhưng không phải là bản Home edition), bạn có thể tăng tốc độ Shutdown máy bằng cách xác thực rằng bạn không không xoá bộ nhớ ảo bất cứ khi nào thoát hệ điều hành. Chọn Start -> Run và gõ gpedit.msc và nhấn Enter. Điều hướng tới Computer Configuration\Windows Setting\Security Settings\Local Policies\Security Options trong ô cửa trái. Trong ô cửa phải, cuộn đến mục Shutdown: Clear virtual memory pagefile. Nếu như mục tuỳ chọn đã được Enabled, hãy kích đúp vào nó, chọn Disabled và kích OK

4. Nếu các cách trên vẫn không hiệu quả bạn làm theo cách sau nhé. Bạn chỉ cần, chọn Start -> Run, gõ regedit, và nhấn Enter. Trong cửa sổ trái điều hướng tới: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM CurrentControlSet\Control. Kích đúp vào key WaitToKillServiceTimeout trong cửa sổ bên phải. Cài đặt cho nó giá trị thấp hơn so với giá trị mặc định là 2000 (hoặc 2 giây), có thể xuống mức 1000 (1 giây). Kích OK và sau đó khởi động lại máy.