2 tháng 2, 2015

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10


Nếu bạn đã cài đặt Windows 10 trên ổ đĩa của bạn, chương trình cài đặt sẽ tự động tạo ra một thư mục có tên Windows.old trong thư mục gốc của ổ đĩa. Thư mục này được sử dụng để lưu trữ một bản sao lưu đầy đủ của hệ điều hành cài đặt trước đó (Windows 7/8/8.1), bao gồm trình quản lý khởi động và ứng dụng cài đặt. Điều này rất thuận tiện nếu bạn gỡ bỏ cài đặt phiên bản Windows hiện tại và quay lại phiên bản cài đặt trước đó. Nó cũng thuận tiện khi bạn di chuyển các tập tin hoặc cài đặt mới. Tuy nhiên, nếu các tập tin của bạn đã được di chuyển vào nơi an toàn, thì thư mục Windows.old chỉ lãng phí không gian đĩa cứng của bạn. 

Trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn xóa nó một cách dễ dàng bằng cách sử dụng công cụ có sẵn của hệ điều hành.

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ lệnh như sau:

cleanmgr

2. Trong kết quả tìm kiếm, cleanmgr sẽ được liệt kê. Kích chuột phải vào nó và chọn Run as administrator.

3. Di chuyển xuống cuối danh sách các tùy chọn và đánh dấu vào tùy chọn Previous Windows  installation(s). Sau đó nhấn OK.


Như vậy là xong! Tất nhiên, bạn có thể xóa nó bằng cách truy cập vào thư mục C:\Windows.old. Nhưng việc sử dụng công cụ Disk Cleanup sẽ hữu ích hơn, bởi vì nó sẽ giải quyết được quyền truy cập NTFS tự động và xóa tất cả các tập tin khi không thể truy cập từ tài khoản người dùng của bạn. Trường hợp ngược lại, bạn sẽ không thể xóa nó trong thư mục C:\Windows.old.