9 tháng 2, 2015

Khắc phục lỗi Windows 8.1 không nhận diện ổ cứng gắn ngoài


Khi kết nối ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB 3.0 trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 8.1, có thể bạn sẽ gặp phải một số lỗi như ổ đĩa không được công nhận bởi hệ điều hành, hoặc không được nhìn thấy trong Windows Explorer. Bạn cần phải làm gì để khắc phục các sự cố này?

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là kiểm tra các trình điều khiển (driver) USB trên máy tính, hoặc xem qua các thông báo lỗi vừa mới xuất hiện. Tiếp theo, hãy mở Windows Update để xem các bản cập nhật của trình điều khiển USB đã có hay chưa, hoặc truy cập vào các trang web hỗ trợ của hãng máy tính đang sử dụng và tải về các driver tương ứng. Nếu tất cả những bước này không khắc phục được sự cố, bạn hãy thử một trong những cách trình bày sau đây.

1. Gỡ bỏ cài đặt và kết nối lại các ổ cứng gắn ngoài

Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Windows + W, nhập vào từ khóa device man rồi chọn Device Manager trong kết quả trả về. Sau đó, trong mục Disk drives, bạn bấm chuột phải vào tên của ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB và chọn Uninstall.


Sau khi các cài đặt đã được gỡ bỏ, bạn tháo cáp USB, chờ vài phút rồi kết nối thiết bị trở lại để trình điều khiển được tự động cài đặt. Lúc này, bạn hãy kiểm tra xem ổ cứng gắn ngoài của mình đã xuất hiện trong Windows Explorer hay chưa?

2. Cài đặt lại bộ điều khiển USB

Cũng trong Device Manager, bạn di chuyển xuống mục Universal Serial Bus controllers, bấm chuột phải vào tất cả các tùy chọn có trong đó và bấm Uninstall. Sau khi hoàn tất, bạn thực hiện khởi động lại máy tính và USB controllers sẽ được tự động cài đặt lại.

3. Vô hiệu hóa USB selective suspend setting

Đầu tiên, bạn bấm vào biểu tượng cục pin trên khay hệ thống và chọn More power options -> Change plan settings tại mục đang được kích hoạt.


Tiếp theo, bạn lại bấm vào liên kết Change advanced power settings và tìm đến mục USB Settings -> USB selective suspend setting, thay đổi thiết lập của nó từ Enable sang Disable cho cả hai mục On batteryPlugged in, cuối cùng bấm Apply để lưu lại.

Lưu ý, trước khi thực hiện một trong các bước trên, bạn nên tạo một điểm khôi phục hệ thống để hạn chế sai sót ở mức thấp nhất có thể.