20 tháng 1, 2015

Làm thế nào để thêm tùy chọn Safe Mode vào menu khởi động trong Windows 8.1


Safe Mode là một trong những tính năng quan trọng của hệ điều hành Windows - thường được sử dụng để khắc phục các vấn đề về khởi động. Trong Windows 7 và các phiên bản trước đó của Windows, bạn có thể truy cập chế độ Safe Mode bằng cách nhấn phím F8 sau khi bật nguồn máy tính. 

Tuy nhiên việc khởi động vào chế độ Safe Mode trong các phiên bản Windows 8 và Windows 10 có thể hơi phức tạp đối với một số ít người dùng. Mặc dù có một vài cách để khởi động vào chế độ Safe Mode trong Windows 8 và Windows 10, nhưng các bước thực hiện có thể gây rắc rối và làm tốn thời gian của bạn. 

Đối với những người dùng thường xuyên truy cập vào chế độ Safe Mode trong Windows 8/8.1 và Windows 10, bài viết dưới đây là một cách tốt hơn để bạn khởi động Windows vào chế độ Safe Mode một cách nhanh chóng bằng cách thêm tùy chọn Safe Mode vào menu khởi động trong Windows (như hình bên trên).

Các bước để thêm tùy chọn Safe Mode vào menu khởi động trong Windows 8.1 hoặc Windows 10:

Bước 1: Mở Command Prompt với quyền Administrator. Để thực hiện, bạn gõ CMD trong menu/màn hình Start và sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

Bước 2: Nhập hoặc dán dòng lệnh sau vào cửa sổ Command Prompt và sau đó nhấn Enter để thực thi lệnh.

bcdedit /copy {current} /d "Safe Mode"


Khi lệnh được thực thi, đóng Command Prompt bằng cách gõ lệnh exit hoặc nhấn vào nút Close.


Bước 3: Tiếp theo, mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó, gõ msconfig và nhấn Enter để mở hộp thoại tiện ích System Configuration.


Bước 4: Nhấp vào thẻ Boot. Chọn Safe Mode từ danh sách. Trong phần Boot options, đánh dấu vào Safe boot, và đặt giá trị Timeout là 3. Lưu ý rằng, bạn có thể nhập một giá trị Timeout từ 0 - 30. Khi đặt giá trị là 3 có nghĩa là menu khởi động với tùy chọn Safe Mode sẽ xuất hiện trong 3 giây trước khi tự động khởi động vào Windows ở chế độ bình thường.


Vì vậy, nếu bạn cảm thấy rằng thời gian chờ 3 giây là không đủ để bạn chọn tùy chọn Safe Mode thì bạn có thể tăng giá trị cho nó là 5 giây hoặc cao hơn một chút chẳng hạn.

Cuối cùng, nhấn nút Apply và khởi động lại máy tính của bạn.


Các bước để xóa tùy chọn Safe Mode từ menu khởi động trong Windows 8.1 hoặc Windows 10:

Bước 1: Mở hộp thoại System Configuration bằng cách gõ msconfig vào hộp thoại Run và nhấn Enter.

Bước 2: Nhấp vào thẻ Boot, chọn Safe Mode từ danh sách. Và sau đó nhấp vào nút Delete để xóa nó. 


Lưu ý, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng tùy chọn Safe Mode trước khi nhấp vào nút Delete để tránh trường hợp xóa nhằm Windows 8 hoặc Windows 10 và sẽ làm máy tính của bạn không thể khởi động được.