8 tháng 6, 2014

5 lý do khiến laptop tự động tắt máy


Khi máy tính xáy tay của bạn tự động tắt máy một cách đột ngột, đây có thể là một trong những triệu chứng thường gặp khi sử dụng laptop lâu ngày. Lý do có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân cả về phần cứng lẫn phần mềm. Vì vậy trong bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn 5 lý do khiến laptop tự động tắt máy cũng như các mách nước để khắc phục.

1. Fan bẩn/quá nóng

Một trong những lý do đầu tiên làm laptop tự động tắt máy đó là máy quá nóng. Đặc biệt là khi bạn chơi game trong thời gian dài. Lúc này, bộ phận làm mát laptop của bạn đã có vấn đề dẫn đến không thể tản nhiệt được. 


Nguyên nhân có thể do fan CPU, fan case hay fan card màn hình không hoạt động hoặc chạy quá chậm. Trong trường hợp này, thủ phạm gây ra có thể là bụi bẩn bám trên các fan trong laptop. 


Để khắc phục trường hợp này, bạn có thể tiến hành vệ sinh các fan bên trong laptop nếu bạn kiểm tra thấy có nhiều bụi bẩn bên trong. Vì vậy, khuyên bạn nên vệ sinh laptop định kỳ để kéo dài tuổi thọ máy tính của bạn.


2. Hỏng/lỗi phần cứng

Lý do thứ hai khiến laptop tự động tắt máy đó là phần cứng đã bị hỏng/lỗi. Trường hợp này thường xảy ra trên các laptop được tân trang lại hay nâng cấp phần cứng mới.


Để khắc phục, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra RAM, CPU, bo mạch chủ, bộ nguồn, card màn hình. Hãy chắc chắn là bạn đã thay đổi một bộ phận nào đó trong các bộ phận trên gần đây và từ đó nhanh chóng tháo nó ra.

3. Sai điện áp bộ sạc

Nếu bạn là một game thủ, trường hợp thứ ba có thể sẽ xảy ra với laptop của bạn, đó là sai điện áp bộ sạc. Nhiều game có thể yêu cầu bộ sạc có công suất điện áp cao hơn từ 100W - 240W. Tuy nhiên hầu hết người dùng máy tính không nhận ra điều này và thay vào đó là sử dụng bộ sạc 90W hoặc ít hơn. Vì khi chơi game, CPU của bạn sẽ làm việc hết công suất và việc tiêu tốt điện năng lớn là điều tất nhiên.


4. Lỗi trình điều khiển

Nếu bạn đã cài đặt hệ điều hành mới hoặc thay đổi trình điều khiển trên máy tính của bạn, thì việc laptop của bạn tự động tắt máy là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt là khi bạn đã có một số thay đổi trong BIOS/UEFI.


Để xác định các trình điều khiển bị lỗi, bạn có thể xem các thông tin thông báo trên màn hình dump.

5. Nhiễm virus

Nguyên nhân cuối cùng hiếm gặp hơn có thể là máy tính của bạn đã nhiễm virus. Lúc này một số virus sẽ tắt máy tính của bạn và sau đó khởi động nó trở lại.


Những loại virus này thường được bạn kích hoạt bởi một phím tắt hoặc một chương trình cụ thể nào đó mà bạn không hay biết. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên có một chương trình phòng thủ tốt nhất để chống lại virus trên máy tính của bạn.

Chúc bạn thành công!

Không chỉ là đam mê!