8 tháng 5, 2014

Làm thế nào để tránh mỏi mắt khi sử dụng máy tính


Ngày nay, máy tính là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Máy tính giúp ích cho cuộc sống của chúng ta với vô số công việc, nhưng chúng ta cũng đã phải đối mặt với một số vấn đề lớn về sức khỏe từ nó. Cùng với hội chứng ống cổ tay và các vấn đề sức khỏe khác, vấn đề mà ngày càng nhiều người dùng máy tính trên thế giới đang phải chịu đó là triệu chứng mỏi mắt.

Nếu bạn muốn giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe đẹp, thì bạn nên tìm hiểu làm thế nào để hạn chế những ảnh hưởng của máy tính đến mắt trong bài viết dưới đây của VN Wallet.

Chúng ta cùng tìm hiểu: Mỏi mắt máy tính là gì? Mỏi mắt máy tính là một hiện tượng  xảy ra sau khi chi tiêu nhiều hơn 2 giờ liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính. Nếu mỏi mắt máy tính xảy ra trong thời gian dài, nó sẽ phát triển thành một tình trạng gọi là hội chứng thị lực máy tính (Computer Vision Syndrome) hoặc CVS.

Các triệu chứng chính của mỏi mắt máy tính bao gồm: cảm thấy mệt mỏi, cảm giác căng thẳng trong đôi mắt của bạn sau khi chi tiêu rất nhiều thời gian ở phía trước màn hình máy tính. Phần lớn triệu chứng CVS ảnh hưởng đến 90% là nhân viên văn phòng.

May mắn thay, những tác động của mỏi mắt máy tính hiếm khi vĩnh viễn. Trong ngắn hạn, CVS có thể dẫn đến mắt bị đỏ, kích ứng, khô và cảm giác nóng rát. Một số người còn có thể đau âm ỉ khắp cơ thể. Mặc dù, CVS thường xảy ra nhưng là nó là một kết quả của việc ngồi trong thời gian dài trước màn hình máy tính.


Dưới đây là một số lời khuyên để đảm bảo rằng mỏi mắt máy tính không phát triển thành một vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn:

1. Kiểm tra mắt thường xuyên

Nếu có thể, bạn nên đi kiểm tra thị lực của mắt một cách thường xuyên. Từ đó, có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, việc đeo mắt kính khi sử dụng máy tính thường xuyên không phải là cách để tránh mỏi mắt mà còn làm cho vấn đề của bạn thêm trầm trọng.

2. Tạo một môi trường xem hoàn hảo

Hầu hết người dùng máy tính thường không đặt màn hình máy tính ở một góc nhìn tối ưu. Lý tưởng nhất, màn hình máy tính nên cách khoảng một cánh tay từ trước khuôn mặt người sử dụng đến màn hình máy tính. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh trung tâm của màn hình hơn thấp hơn đầu của bạn (thấp hơn khoảng 4 inch) để đảm bảo rằng cổ của bạn không liên tục ngẩn lên trong khi bạn đang sử dụng máy tính.

3. Giảm cường độ ánh sáng

Ngay cả khi máy tính của bạn được thiết đặt ở một góc nhìn lý tưởng, nguồn ánh sáng bên ngoài có thể là một tác nhân gây mỏi mắt. Để kiểm tra xem nguồn sáng bên ngoài có ảnh hưởng đến vấn đề mỏi mắt máy tính của bạn, bạn lấy bàn tay che phía trước trán giống như đang đội mũ bóng chày, sau đó nhìn vào màn hình máy tính để xem. Nếu bạn cảm thấy giảm mỏi mắt, thì bạn cần phải thay đổi ánh sáng trong phòng làm việc của bạn. Cố gắng giảm cường độ ánh sáng trong phòng để khắc phục vấn đề của bạn.

4. Làm sạch màn hình máy tính

Màn hình sẽ bám bụi khi sử dụng trong thời gian dài. Nếu bạn không làm sạch màn hình của bạn một cách thường xuyên, sau đó, bạn nên làm sách nó là vừa! Bạn có thể sử dụng một miếng vải sợi nhỏ và lau nhẹ nhàng từ trên xuống dưới trên màn hình máy tính của bạn. Điều này sẽ giúp tăng độ sáng của màn hình, cũng như sẽ giảm thiểu những phiền nhiễu cho đôi mắt khi bạn đang cố gắng tập trung vào nó.

5. Nháy mắt nhiều lần

Một nháy mắt đơn giản cũng có thể làm giảm thiểu đáng kể những tác động của sự mỏi mắt. Nháy mắt sẽ bảo vệ bạn tránh được tình trạng khô mắt. Nếu mắt bạn bị khô, bạn nên kiểm tra lại không gian làm việc của bạn có nên cần một máy tạo độ ẩm hay không?

6. Nghỉ giải lao thường xuyên

Bạn không nên nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong hơn 2 giờ tại một thời điểm bất kể nó như thế nào đối với bạn. Đứng lên, vươn vai, xoay cổ của bạn để ngăn ngừa sự mỏi mắt máy tính của bạn.

Chúc bạn thành công!

Không chỉ là đam mê!