2 tháng 12, 2012

Khởi động kép Windows 7 với Windows 8


Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 nhưng bạn không chắc rằng đã sẵn sàng để nâng cấp lên Windows 8, thì với một hệ thống dual-boot có thể là cách tốt để bạn trải nghiệm với Windows 8. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng cả hai hệ điều hành (side-by-side), cho đến khi bạn cảm thấy Windows 8 rất tuyệt và quyết định sử dụng nó. Để cấu hình máy tính khởi động kép, tất cả những gì bạn phải làm là tạo một phân vùng mới cho Windows 8, sau đó cài đặt nó là xong.

Chú ý: Trước khi bắt đầu thiết lập, hãy chắc chắn bạn đã sao lưu xong hệ thống máy tính của bạn. Tuy đây là một thủ thuật đơn giản, nhưng luôn có nguy cơ mất dữ liệu bất cứ khi nào bạn thay đổi phân vùng ổ đĩa. Nếu bạn có Norton Ghost hay Acronis True Image thì rất tiện dụng khi bạn nhân bản ổ đĩa hoặc phân vùng ổ đĩa và là cách tốt nhất để phục hồi dữ liệu khi có bất kỳ vấn đề về hệ thống.

Tạo phân vùng mới trong Windows 7

Bước 1: Trong Windows 7, vào hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ "diskmgmt.msc" để bắt đầu với Disk Management.

Bước 2: Để tạo phân vùng cho Windows 8, trước tiên bạn cần phải thu hẹp dung lượng phân vùng ổ đĩa C. Trong Disk Management, bạn nhấn chuột phải lên ổ đĩa cứng (ổ đĩa C) và chọn Shrink Volume, sau đó bạn chọn dung lượng không gian lưu trữ cho thích hợp.


Bước 3: Sau khi thu hẹp phân vùng ổ cứng, bạn nhấp chuột phải vào phân vùng Unallocated, sau đó chọn New Simple Volume. Kế tiếp chọn New Simple Volume Wizard, sau đó chọn định dạng phân vùng mới là NTFS và gõ "Windows 8" vào mục Volume label.


Cài đặt Windows 8

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho đĩa DVD hoặc gắn ổ đĩa flash USB chứa bản cài đặt Windows 8 vào máy tính của bạn, sau đó khởi động lại để bắt đầu cài đặt Windows 8.

Bước 2: Khi được nhắc để lựa chọn kiểu cài đặt, bạn chọn kiểu Custom.


Bước 3: Để chọn vị trí cài đặt Windows 8, bạn chọn vào phân vùng mới mà bạn vừa tạo.


Một khi quá trình cài đặt Windows 8 hoàn tất, trình đơn khởi động sẽ xuất hiện với cả Windows 8 và Windows 7. Theo mặc định, Windows 8 sẽ khởi động tự động sau 30 giây. Bạn có thể thiết lập Windows 7 theo mặc định ban đầu bằng cách nhấp vào Change defaults or choose other options từ trình đơn khởi động.