25 tháng 12, 2012

5 cách nhanh chóng để chạy một chương trình trên Windows


Bạn vẫn đang khởi chạy các chương trình trên Windows bằng cách tìm shortcut trên desktop và nhấp đúp vào nó? Có những cách tốt hơn ở đây - Windows có sẵn một số thủ thuật và một ứng dụng tìm kiếm sau đây sẽ giúp bạn có thể khởi chạy chương trình một cách nhanh chóng nhất.

Phím tắt trên Taskbar

Trên Windows 7, bạn có thể nhấn phím Windows cùng với một số (từ 1 đến 9) để nhanh chóng khởi động chương trình tương ứng trên Taskbar. Nếu chương trình đã được mở trên Taskbar, bạn nhấn phím tắt này sẽ mở ngay chương trình đó. Nếu chương trình có nhiều cửa sổ đang mở, nhấn phím tắt này sẽ chuyển đổi giữa chúng - giống như nhấn vào biểu tượng trên Taskbar.


Tìm kiếm trên menu Start

Bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm của menu Start để khởi động một chương trình. Đầu tiên, nhấn phím Windows trên bàn phím của bạn. Tiếp theo, gõ phần tên của chương trình cần tìm vào hộp tìm kiếm. Ở đây, bạn có thể gõ tên đầy đủ của chương trình, chẳng hạn như Mozilla Firefox, tuy nhiên bạn cũng có thể gõ một phần tên của chương trình để khởi động nó thậm chí còn nhanh hơn.


Tạo phím tắt riêng cho chương trình

Nếu bạn khởi chạy một ứng dụng thường xuyên, bạn có thể gán một phím tắt bàn phím tùy chỉnh cho nó. Trước tiên, xác định vị trí  ứng dụng trong menu Start hoặc trên desktop, nhấp chuột phải vào chương trình và chọn Properties.


Sau đó, bạn nhấp vào hộp Shortcut key và gõ phím tắt mong muốn của bạn.


Hộp thoại Run

Bạn cũng có thể sử dụng hộp thoại Run để khởi chạy các ứng dụng một cách nhanh chóng. Mở nó bằng cách nhấn Windows + R. Trong hộp thoại Run, gõ tên tập tin exe của chương trình và nhấn Enter để khởi động nó.


Sử dụng ứng dụng Launchy

Launchy là một trong các ứng dụng launcher phổ biến nhất và miễn phí cho Windows. Các bạn có thể tải tại: http://www.launchy.net. Sau khi cài đặt, nhấn Alt + Space bất cứ nơi nào trong Windows và cửa sổ Launchy sẽ xuất hiện (bạn có thể thay đổi phím tắt này trong Launchy, nếu bạn muốn). Sau đó, nhập chương trình cần tìm kiếm vào và nhấn Enter để khởi động một ứng dụng, mở một tập tin, hoặc truy cập vào một trang web. Nó cũng có các tính năng khác, chẳng hạn như plug-in để tìm kiếm dấu trang. Launchy cũng hoạt động trên Windows XP, nó thậm chí còn hữu dụng hơn - nó mang lại các tính năng ứng dụng tìm kiếm nhanh chóng được tìm thấy trong Windows Vista và menu Start của Windows 7.